TUYỆT CHIÊU CHỌN DẦU NHỚT CHO XE TAY GA ĐẲNG CẤP

Ngày nay, xe tay ga được ưa chuộng nhiều bởi vẻ ngoài sang trọng, đẳng cấp và những tính năng hiện đại. Tuy nhiên, sau thời gian sử dụng, rất nhiều vấn đề khiến chủ xe phải bối rối như tình trạng bị rung lắc, ì máy, hao xăng mà nguyên nhân chủ yếu đến từ việc dùng sai dầu nhớt cho xe tay ga. Do cấu tạo khác với xe số nên chủ xe cần lưu ý một số vấn đề khi lựa chọn và sử dụng dầu nhớt cho xe tay ga.

 

 

Dầu nhớt có độ nhớt loãng

 

Trên thực tế, cơ cấu thay đổi tốc độ truyền động trong động cơ của xe tay ga rất khác so với xe số. Thứ nhất, xe tay ga sử dụng cơ cấu truyền động vô cấp bằng dây đai (truyền động trực tiếp từ trục khuỷu đến trục pulley phía sau xe), nên quá trình tăng tốc ở động cơ được thực hiện dễ dàng và ít tốn thời gian hơn. Thứ hai, hộp số xe tay ga nằm tách rời so với động cơ, do đó trục khủy sẽ truyền động cho hệ thống bánh răng thông qua dây đai. Do đó, vòng tua của động cơ xe tay ga cao hơn nhiều so với động cơ xe gắn máy và có thể đạt ngưỡng 10.000 -14.000 vòng/phút. Vì thế, bất cứ yếu tố thay đổi dù chỉ là nhỏ nhất trong vòng tua dao động đều sẽ gây ảnh hưởng rất lớn tới toàn bộ động cơ. Do đó, dầu nhớt cho xe tay ga chủ yếu dùng để bôi trơn cho trục khuỷu, thanh truyền, xylanh và đầu bò (Cylinder Head) nên thường có độ nhớt thấp và nhớt thường rất loãng.

 

Động cơ xe tay ga

Động cơ xe tay ga

 

 

Dầu nhớt có độ bền nhiệt và chống oxy hóa tốt

 

Do sử dụng hệ thống truyền động trực tiếp nên động cơ của xe tay ga thường hoạt động ở mức công suất tối đa trong phần lớn thời gian vận hành máy. Thêm vào đó, do động cơ của xe tay ga có cấu tạo lớn và được che chắn kín nên nhiệt độ khi vận hành của động cơ thường nóng hơn nhiều so với xe số. Chính vì thế, dầu nhớt cho xe tay ga cần có khả năng chịu nhiệt và chống oxy hóa tốt để duy trì độ nhớt và tính năng bôi trơn trong thời gian dài. Hơn nữa, khác với xe số, bộ ly hợp của xe tay ga là ly hợp khô (không có dầu nhớt) nên dầu nhớt cho xe tay ga thường là dầu đa cấp có độ nhớt và đặc tính ma sát thấp, không sợ hiện tượng trượt ly hợp như xe số.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0939.666.588